Saturday , 23 May 2015
Home / ที่ท่องเที่ยวภาคตะวันตก / สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก

จังหวัดตาก จังหวัดที่อยู่ในภาคเหนือ เป็นจังหวัดที่มีประชากรน้อย แต่ว่ามีพื้นที่กว้างขวาง และมีพื้นที่ติดกับจังหวัดใกล้เคียงถึง 9จังหวัดด้วยกัน ซึ่งประกอบไปด้วย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน จังหวัดลำปาง จังหวัดสุโขทัย จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดกาญจนบุรี พร้อทั้งกันนี้ ยังมีาณาเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างพม่า ซึ่งมีแค่แม่น้ำเมย กั้นขวางอยู่เป็นเส้นแบ่งเท่านั้น จังหวัดตาก เป็นจังหวัดที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมาย ส่วนใหญ่พื้นที่ของจังหวัดตกเป็นภูเขา มีพื้นที่ป่ามากมาย นอกจากนี้ ยังมีสถานที่น่าท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมายมายหลายแห่ง

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก4 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก

 

มีอยู่แห่งหนึ่งทีนักท่องเที่ยวผ่านแล้วจะต้องทดสอบกันเสมอ นั่นก็คือ เนินพิศวง พื้นที่โดยรอบเป็นทางขึ้นเขา แต่จุดพิเศษตรงนี้ก็คือ รถยนต์จะสามารถไหลขึ้นเขาเองได้ โดยไม่ต้องขับเอง และไม่ต้องติดเครื่องยนต์ทั้งสิ้น เป็นความพิศวงที่หลายๆคนถึงกับต้องทดสอบ ทดลอง แล้วก็ต้องพบกับความน่ามหัศจรรย์ของเนิน แห่งนี้ การทดสอบนั้นก็ง่ายๆ เมื่อถึงจุดทดสอบแล้ว จะมีป้ายบอก ให้ท่านจอดรถแล้วปดเกียร์ว่าง จากนั้นให้เปิดไฟสัญญาณฉุกเฉนเพื่อความปลอดภัยของคันหลัง จากนั้นก็ทำการทดสอบ โดยปล่อยให้รถยนต์ของคุณไหลขึ้นเนินไปอย่างเนิบๆ สบายๆ และน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง และนี่คือหนึ่งในจุดเด่นของจังหวัดตาก ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก3 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก

หากมาถึงจังวัดตากแล้ว ก็ต้องมีการกราบแวะไหว้นมัสการหลวงพ่อต่างๆ ตามวัดในจังหวัด ซึ่งในจังหวัดตากนั้น มีหลากหลายวัดด้วยกัน โดยส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยว และประชาชนแวะเวียน ไปเยี่ยมเยือน กราบไหว้ และประชาชนพุกพล่านมากที่สุด ก็คือ วัดดอนแก้ว วัดพระบรมธาตุบ้านตาก วัดพระบรมธาตุบ้านตาก วัดดอยข่อยเขาแก้ว วัดชุมพลคีรี วัดพระพุทธบาทดอยโล้น  เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี เจดีย์ยุทธหัตถีพ่อขุนรามคำแหง ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ให้ประชาชนไปกราบไหว้ขอพรเพื่ความเป็นศิริมงคลกันีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก2 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก

 

ในด้านของอุทยานนั้น จังหวัดตากนั้นมีอุทยานมากมาย ประกอบไปด้วยวนอุทยานแห่งชาติเขาพระบาท อุทยานประวัติศาตร์เมืองตากเก่า อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ อุทยานแห่งชาติแม่เมย อุทยานแห่งชาติลานสาง และ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า และยังมีพื้นที่สำหรับการสักการะบูชาอีกมากมาย ทั้ง ศาลเจ้าพ่อพระวอ พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่ ศาลสมเด็จพระนเรศวร ศาลสมเด็จพระนเรศวร ก็พร้อมเปิดให้ทุกๆคนเข้ามาสักการะแบบไม่มีวันหยุด นอกจากนี้ จังหวัดตาก ยังขึ้นชื่อเรื่องเขื่อน ซึ่งที่โดดเด่นสุด ก็ต้องเป็นเขื่อนภูมิพล ที่หลายๆคนต้องตระกาลตา กับความใหญ่ของเขื่อน จนต้องแชะภาพกลับบ้านไปอวดใครหลายคนในโซเชียลก็เป็นไปได้

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก1 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก

นอกจากนี้ จังหวัดตากยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เน้นไปทางธรรมชาติอีกหลายแห่ง และคุณจะต้องมาสะดุดตากับความสวยงามของ น้ำตกทีลอซู ที่มีความสวยสด งดงาม น่าประทับใจ  และยังมีน้ำพุร้อนแม่กาษา น้ำพุร้อนห้วยน้ำนัก ให้หายๆคนที่ชอบน้ำพุร้อน ไปผ่นอคลายอารมณ์กันอีกด้วย  นอกจากนี้เรายังจะสังเกตได้ว่าธรรมชาติของจังหวัดนี้มากมายจริงๆ เล่าลืเรื่องประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าชื่นชม สมดังคำขวัญจังหวัดว่า “ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม” จริงๆเลยครับ